JIRAPORN TANTIPONGARPA
ชื่อ - นามสกุล
ตำแหน่ง : อาจารย์
สังกัดคณะ : ศิลปศาสตร์
หลักสูตร : สาขาวิชาอาหารและโภชนาการ
เบอร์โทร : 074-317100 ต่อ 6090
อีเมล์ : jiraporn.ta@rmusv.ac.th
Firstname Lastname
Present Position : Lecturer
Faculty : Liberal Arts
Course : Food and Nutrition
Tel : 074-317100 Ext.6090
E-mail : jiraporn.ta@rmusv.ac.th
การศึกษา : Education
คศ.ม. (อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์, 2545
คศ.บ. (อาหารและโภชนาการ) มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล พ.ศ. 2541
สาขาที่เชี่ยวชาญ : Exprience
ศิลปะการประกอบอาหารไทย อาหารนานาชาติ เบเกอรี่
พัฒนาตำรับอาหาร
พัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ประสบการณ์การสอน : Teaching Exprience
2545 - 2555 อาจารย์ประจำสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เทคนิคกรุงเทพฯ
2556 - ปัจจุบัน อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา
การเตรียมการประกอบอาหาร
การจัดการงานอาหาร
อาหารเอเชีย
อาหารยุโรป
เบเกอรี่
งานวิจัยที่สนใจ : Search Interests
การพัฒนาตำรับและกระบวนการผลิตอาหาร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร และยกระดับสินค้า OTOP
ผลงานวิจัยหรือสิ่งประดิษฐ์ : Research or Innovation
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปข้าวสังข์หยดกึ่งสำเร็จรูป, 2556
การพัฒนาผลิตภัณฑ์ซุปครีมกึ่งสำเร็จรูปจากปลายข้าวเหนียวดำ, 2558
การพัฒนามาตรฐานและผลิตภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์มะม่วงเบาเพื่อผลิตในเชิงพาณิชย์, 2559 (กระทรวงวิทยาศาสตร์ คลินิกเทคโนโลยี “คูปองวิทย์”
การพัฒนาระบบมาตรฐานการผลิตและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสม ยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาแดดเดียว และกะปิของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านท่าอ้อย, 2560 (กระทรวงวิทยาศาสตร์ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่ง ประเทศไทย (วว.) “คูปองวิทย์”
โครงการการส่งเสริมการแปรรูปแป้งกล้วยจากกล้วยพื้นเมืองภาคใต้เพื่อใช้ประโยชน์ในผลิตภัณฑ์อาหารมุ่งสู่ความยั่งยืนของชุมชน, 2560 (อพสธ.)
การพัฒนาและยกระดับสินค้า OTOP ด้วยวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม ประจำปี 2562 เรื่อง โครงการพัฒนาและยกระดับผลิตภัณฑ์น้ำพริกซัลมา ตำบลบ้านควน อำเภอเมืองสตูล จังหวัดสตูล
ตำรา หนังสือ : Text book
ประสบการณ์การทำงาน : Work Experience
2545 - 2555 อาจารย์ประจำสาขาวิชาธุรกิจอาหาร คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลกรุงเทพ เทคนิคกรุงเทพฯ
2556 - ปัจจุบัน อาจารย์ประจำสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย สงขลา
2562 เข้ารับการพัฒนาทักษะวิชาชีพสำหรับบุคลากรในสถานประกอบการ ณ โรงแรมเดอะกี รีสอร์ท แอนด์ สปา จังหวัดภูเก็ต : แผนก Kitchen
ผู้ทดสอบ : Examiner
ผู้ทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงาน สาขาผู้ประกอบอาหารไทย ระดับ 1
เจ้าหน้าที่สอบ (Examiner) สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขางานโรงแรม : อาชีพพ่อครัวขนมปังอบ
การบริการวิชาการ : Academic Services
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “การแปรรูปมะม่วง” ในกิจกรรมอบรมการแปรรูปผลผลิตจากการเกษตร (มะม่วง) โครงการส่งเสริมอาชีพสำหรับชุมชนตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยกองสวัสดิการสังคม สำนักงานเทศบาลเมืองสิงหนคร ณ ศูนย์การเรียนรู้กลุ่มเกษตรกร หมู่ที่ 5 อำเภอสิงหนคร จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2560
วิทยากรบรรยายและสาธิต “เครื่องดื่มพร้อมบริโภคจากชะมวง” ในโครงการถ่ายทอดองค์ความรู้สู่งานบริการวิชาการเพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งชุมชนตะโหมด ปีที่ 2 กิจกรรมย่อยที่ 3 โครงการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากใบชะมวงเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยว ณ ศูนย์การเรียนรู้ตลาดใต้ไทร ตำบลตะโหมด จังหวัดพัทลุง 29-30 กรกฎาคม 2560
วิทยากรบรรยายและสาธิต “อาหาร 4 ภาค” ในงาน “เที่ยวสุขใจสงขลาทราเวลแฟร์ 2560” ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ระหว่างวันที่ 7-10 กันยายน 2560
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ อาหารเพื่อการประกอบอาชีพและชีวิตประจำวัน โดยสำนักงานเทศบาลจังหวัดสงขลา ณ หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและ โภชนาการ วันที่ 9-11 พฤศจิกายน 2560
วิทยากรร่วม โครงการพัฒนาระบบมาตรฐานการผลิตและบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมยกระดับผลิตภัณฑ์ปลาแดดเดียวและกะปิ แก่กลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแม่บ้านท่าอ้อย อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ระหว่างวันที่ 27-28 มกราคม 2561
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “อาหารเพื่อสุขภาพ"โดยสำนักงานเทศบาลจังหวัดสงขลา ณ หลักสูตรสาขาวิชาอาหารและโภชนาการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย วันที่ 14-16 มกราคม 2562
วิทยากรฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการ “ผลิตภัณฑ์อาหารว่างคาว-หวาน : ขนมจีบ ซาลาเปา ทองหยิบ ทองหยอด และฝอยทอง” โดยสำนักงานเลขานุการคณะกรรมการพัฒนาเพื่อความมั่นคงในระดับพื้นที่ในเขตทัพเรือภาคที่ 2/ทัพเรือภาคที่ 2 ระหว่างวันที่ 25-27 กุมภาพันธ์ 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษาเพื่อพัฒนาศักยภาพผู้ผลิต ผู้ประกอบอาหาร OTOP จังหวัดกระบี่ โดยสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดกระบี่ วันที่ 25-26 มีนาคม 2562
วิทยากรบรรยาย “Basic of Food Safety” โดยสมาคมเชฟจังหวัดกระบี่ ณ โรงแรม ดีวาน่า พลาซ่า กระบี่ จังหวัดกระบี่ วันที่ 29-30 เมษายน 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา กิจกรรมพัฒนาช่องทางการตลาดและรูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ OTOP Select จังหวัดนนทบุรี โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 18 พฤษภาคม 2562
วิทยากรและผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา กิจกรรมพัฒนาช่องทางการตลาดและรูปแบบการนำเสนอผลิตภัณฑ์ OTOP Select กรุงเทพฯ โดยกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ วันที่ 19 พฤษภาคม 2562